เป้าหมายไม่ว่าใกล้หรือไกล ต่างต้องอาศัยเงินออม

ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นการออมเงินเพื่อการเกษียณ ออมเงินเพื่อการศึกษาของบุตรหลาน ออมเงินเพื่อซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยในอนาคต หรือกระทั่งออมเงินเพื่อใช้จ่ายความสุขในอนาคต เช่น เก็บเงินแต่งงาน ไม่ว่าเป้าหมายที่ยกมาของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร แต่จุดร่วมสำคัญคือ ทุกเป้าหมายต่างก็ต้องอาศัยเงินออม แล้วทราบกันหรือไม่ว่า คนไทยส่วนใหญ่ออมเงินในรูปแบบใด ?

เงินเฟ้อ ศัตรูตัวฉกาจของเงินออม

จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2020 พบว่า วิธีการที่ครัวเรือนไทย 75.4% เลือกใช้ในการออมเงินคือการเก็บเงินเป็นเงินสด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า การออมเงินในรูปของเงินสดนั้น นอกจากเงินจะไม่ได้ทำงานแล้ว เงินที่สะสมมา มูลค่าของมันกลับยิ่งลดน้อยถดถอยลงเรื่อย ๆ จากต้นเหตุที่เรียกว่า “เงินเฟ้อ”

เงินเฟ้อ ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของเงินออม หากอ้างอิงข้อมูลจาก ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย ความหมายของเงินเฟ้อสามารถสรุปได้ง่าย ๆ ว่า เงินเฟ้อ คือ ภาวะที่ระดับราคาสินค้าและบริการโดยทั่วไปในประเทศสูงขึ้นต่อเนื่อง ยกตัวอย่างง่าย ๆ ดังนี้

(ในปัจจุบันนั้น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ได้กำหนดข้อตกลงให้เงินเฟ้อของประเทศไทยนั้นอยู่ในช่วงระหว่าง 1-3% )

แน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อปริมาณเงินที่ต้องออมเพื่อเดินไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ตัวอย่างเช่น หากนางสาว FinVest ต้องการออมเงินเพื่อสร้างบ้านใหม่ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งนางสาว FinVest คนนี้มีบ้านในใจที่ต้องการซื้อไว้แล้วนั่นคือ บ้านหลังเล็ก ๆ พร้อมสวนหลังบ้านไว้เล่นกับสุนัขคู่ใจในราคาหลังละ 1,000,000 บาท แต่ถ้าให้นางสาว FinVest ต้องพบเจอสภาวะเศรษฐกิจซึ่งเงินเฟ้อปีละ 3% นั่นหมายความว่า เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไป 10 ปี บ้านหลังที่นางสาว FinVest ต้องการ จะราคาสูงขึ้นเป็น 1,343,916 บาท นั่นแปลว่าเธอคนนี้ต้องเก็บเงินเพิ่มอีก 343,916 บาทเพื่อให้สามารถซื้อบ้านหลังที่ต้องการได้อย่างที่คาดหวังไว้ แบบนี้ถึงแม้ว่าเธอจะออมเงินจนครบ 1,000,000 บาทภายในเวลา 10 ปี เมื่อถึงเธอก็ไม่สามารถซื้อบ้านตามเป้าหมายได้อยู่ดี แล้วปัญหาดังกล่าวจะมีทางออกหรือไม่ ?

จะดีกว่าไหม ถ้าไปถึงเป้าหมายได้ไวกว่าด้วย SSF
ดูวิธีซื้อ SSF หรือ RMF ผ่าน FinVest แบบสะดวก ๆ ได้ที่ Finvest.co.th/ssf-rmf-easy/

จากเรื่องราวที่กล่าวขึ้นมาด้านบน จะเห็นได้ว่า เงินเฟ้อ เป็นอุปสรรคสำคัญสู่การเดินไปถึงเป้าหมายการออมที่ตั้งใจไว้ โดยในบทความก่อนหน้า เราได้พูดถึงเครื่องมือสำคัญอย่าง RMF ซึ่งช่วยให้ถึงเป้าหมายการออมสำหรับใช้จ่ายยามเกษียณได้ง่ายขึ้น ย้อนอ่านได้ที่ finvest.co.th/gen-y-rmf/

ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงเครื่องมือที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับการใช้งานเพื่อไปถึงเป้าหมายการออมในระยะกลางได้ไวขึ้น เครื่องมือดังกล่าวเรียกว่า กองทุนรวมเพื่อการออม Super Saving Funds หรือย่อสั้น ๆ ว่า SSF

สำหรับรายละเอียดเจาะลึกของ SSF นั้นสามารถอ่านได้ที่ finvest.co.th/taxsaving21/ แต่ข้อกำหนดสำคัญของการซื้อที่อยากจะเน้นย้ำอีกรอบคือ SSF นั้นต้องถือให้ครบกำหนด โดยถ้าหากใช้สิทธิลดหย่อนภาษีไปแล้ว แต่ว่าเผลอขายคืนก่อนกำหนด 10 ปี ผู้ขายจะต้องคืนเงินที่ได้รับการยกเว้นภาษี พร้อมด้วยดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อเดือนของจำนวนเงินที่ได้รับการลดหย่อน และกำไรที่ได้จากการขายหน่วยลงทุน ต้องนำมานับรวมเป็นเงินได้เพื่อเสียภาษีอีกด้วย

ซื้อ SSF ได้เงินออมเพิ่มทันที

ทันทีที่เราซื้อ SSF จะเหมือนกับว่าเราได้เงินออมเพิ่มทันที ซึ่งเงินออมที่เพิ่มมานี้คือเงินจากการประหยัดภาษีนั่นเอง เป็นที่ทราบกันดีว่า เรื่องการลดหย่อนภาษีเป็นเรื่องที่เป็นปัจเจก เนื่องมาจากแต่ละคนมีรายรับ และรายจ่ายซึ่งสามารถนำมาลดหย่อนได้แตกต่างกัน ถ้าให้สรุปเป็นสูตรสำเร็จเลยคงทำได้ยาก ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพมากขึ้น จึงขอยกตัวอย่างไว้ด้านล่าง

แต่ก่อนที่จะอ่านเรื่องราวของสองกรณีดังกล่าว ถ้าใครยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเก็บภาษีแบบขั้นบันได เราขอแนะนำให้อ่านบทความตามลิงก์นี้ finvest.co.th/ssfrmf/ เกี่ยวกับฐานภาษีแบบขั้นบันไดกันก่อน แต่ถ้าใครพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย

สมมุติให้นางสาว FinVest ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ปัจจุบันรายรับของเธออยู่ที่ราว ๆ 60,000 บาทต่อเดือน เธอคนนี้ต้องการบ้านหลังเดิมที่ราคา 1,000,000 บาท ซึ่งนางสาว FinVest ตั้งใจที่จะออมเงินสำหรับเป้าหมายระยะกลางด้วยกองทุน SSF เป็นจำนวนเงิน 150,000 บาทต่อปี เพื่อให้ถึงเป้าหมายดังกล่าว เธอจึงกระจายพอร์ตการลงทุนใน 5 กองทุน SSF ที่ทางแอป FinVest แนะนำ โดยจัดสัดส่วนกองทุนแต่ละกองเป็นจำนวนเท่า ๆ กันอย่างละ 20% โดยกำหนดให้เงินได้สุทธิของเธอหลังจากหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนส่วนตัวมีค่าเท่ากับ 560,000 บาท

ถ้าหากนางสาว FinVest ไม่ซื้อ SSF เธอคนนี้จะต้องเสียภาษีเป็นจำนวนเงิน 36,500 บาท แต่ถ้าเธอซื้อ SSF เป็นจำนวนเงิน 150,000 บาท เธอต้องเสียภาษีเพียงแค่ 18,500 ส่วนต่างที่เกิดขึ้นคือ 18,000 สามารถเข้ากระเป๋าของเธอได้ทันที คิดเป็นผลตอบแทน 12% ของเงิน 150,000 ที่จ่ายไปนั่นเอง (ในกรณีที่เธอถือ SSF ไว้จนครบกำหนด ไม่ได้มีการทำผิดเงื่อนไขใด ๆ) แต่นอกจากการซื้อเพื่อลดหย่อนภาษี SSF สามารถช่วยเร่งผลตอบแทน เพื่อให้ถึงเป้าหมายได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น

เงื่อนไขที่ให้ถือ 10 ปี ถือเป็นข้อดีเพื่อให้เงินได้ทำงาน

เงื่อนไขสำคัญของกองทุนประเภท SSF คือผู้ที่ซื้อหน่วยลงทุน จะต้องถือหน่วยลงทุนเป็นระยะเวลา 10 ปีนับตั้งแต่วันที่ซื้อ ถึงจะเริ่มทำการขายได้ ข้อดีของการที่มีกฎลักษณะนี้ เพื่อรณรงค์ให้คนออมเงินมากขึ้นผ่านการลงทุนในระยะกลาง จากตัวอย่างด้านบน ถ้านางสาว FinVest ซื้อกองทุน SSF ในปี 2021 และกองทุนในพอร์ตของเธอทำผลตอบแทนเฉลี่ย 8% ต่อปี เป็นเวลา 10 ปี ติดต่อกัน เงินที่เธอออมไว้จาก 150,000 บาท จะเติบโตจนกลายเป็น 323,839 บาท เพิ่มขึ้นถึง 2.15 เท่าเลยทีเดียว

ถ้า SSF มีข้อดีแบบนี้ แล้วเราควรเลือก SSF กองไหนดี ในเมื่อ SSF มีตั้งหลายกอง ?

กองทุน SSF แนะนำจากทาง FinVest

จากเรื่องราวด้านบน เราได้พูดเกริ่น ๆ ถึง 5 กองทุน SSF แนะนำจาก FinVest และแล้วก็มาถึงช่วงสำคัญที่ทางเราจะพาไปทำความรู้จักกับกองทุน SSF ซึ่งคัดคุณภาพมาแล้วอย่างดี โดยแยกประเภทตามลักษณะการลงทุนในกองทุนมาให้รู้จักกัน

รายชื่อกอง SSF ผลตอบแทนก็ได้ ลดหย่อนก็ดี เหมาะสำหรับเป้าหมายระยะกลาง แบ่งตามธีมการลงทุน

ธีมหุ้นทั่วโลก

ONE-UGG-ASSF
ซื้อกองคลิกที่นี่

ลงทุนผ่าน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth (LTGG) โดยการเฟ้นหาหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดจากทั่วโลกแบบระยะยาวเพียงจำนวนหยิบมือ สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง ผลตอบแทนหากลงทุนตั้งแต่จัดตั้ง 77.39% และความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 15 พ.ย 2021) เติม link ltgg review อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม finvest.co.th/ปรัชญาการลงทุน-ระยะยาว/

ONE-DISC-ASSF
ซื้อกองนี้คลิกที่นี่

ลงทุนผ่านกองทุนหลัก Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund โดยเน้นการลงทุนในหุ้นบริษัทขนาดเล็กที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงและมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้นำธุรกิจได้ในอนาคต โดยบริษัทที่จะลงทุนต้องมีขนาด Market Cap ไม่เกิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผลตอบแทนหากลงทุนตั้งแต่จัดตั้ง -6.84% และความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 15 พ.ย 2021) อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/one-ugg-ra-และ-one-disc-ra/

ธีมหุ้นเทคโนโลยี

KKP TECH-H-SSF
ซื้อกองนี้คลิกที่นี่

กองทุนเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเเละธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่มีโอกาสเติบโตในระยะยาว และจากการสร้างกลุ่ม S-curve ใหม่ โดยใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบเชิงรับ (Passive) เพื่อลดความเสี่ยงด้านการพึ่งพาความสามารถในการบริหารจัดการของทีมจัดการกองทุน ลงทุนผ่านกองทุนหลัก iShares Expanded Tech Sector ETF ผลตอบแทนหากลงทุนตั้งแต่จัดตั้ง 38.64% และความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 15 พ.ย 2021)

ธีมหุ้นจีน

MCHINASSF
ซื้อกองนี้คลิกที่นี่

ลงทุนในหุ้นจีนกลุ่ม Domestic Play โดยลงทุนหลากหลายธุรกิจ ตั้งแต่เครื่องดื่ม แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ธุรกิจการเงิน และอื่น ๆ ป้อนตลาดผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก กองทุนนี้ลงทุนผ่านกองทุนหลัก Allianz Global Investors Fund- Allianz China A-Shares ผลตอบแทนหากลงทุนตั้งแต่จัดตั้ง 33.651% และความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 15 พ.ย 2021) อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม finvest.co.th/mchinagd/

ธีม Healthcare

SCBIHEALTH(SSF)
ซื้อกองนี้คลิกที่นี่

ลงทุนผ่านกองทุนหลัก Baillie Gifford Worldwide Health Innovation Fund (Baillie Gifford WW Hlth Innovt A USD ในแอพลิเคชั่น FinVest อ่านเพิ่มเติมได้ที่ finvest.co.th/เกาะเทรนด์-healthcare-ไปกับกองทุ/ เน้นลงทุนในหุ้นโลกตามธีม Health Innovation ที่แตกต่างจากการแพทย์แบบดั้งเดิม อาทิ การป้องกันก่อนเกิดหรือวิธีการรักษาโรคที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ โดยลงทุนครอบคลุมทั้ง Value Chain ผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งอยู่ที่ -12.55% และความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 7 (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 15 พ.ย 2021)

ถ้าอยากเริ่มต้นตอนนี้เพื่อไปถึงเป้าหมายในอนาคต แอปพลิเคชั่น FinVest มีทางออก

ถ้าอยากเริ่มต้นออมเงินวันนี้ เพื่อการเกษียณที่ดีในวันข้างหน้า FinVest สามารถให้นักลงทุนซื้อขายกองทุนง่าย ๆ แค่เพียงปลายนิ้ว อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ finvest.co.th/ssf-rmf-easy/

ซื้อกองธรรมดาทำได้
กองทุนข้างต้นมีนโยบายกาารลงทุนใกล้เคียงกับชื่อคุ้นหูอย่าง ONE-UGG-RA, ONE-DISC-RA, KKP TECH-H, MCHINAGA หรือ SCBIHEALTH(A) ภายใต้ธีมข้างต้นนั่นเอง

ซื้อกองแม่โดยตรงเลย ก็สามารถทำได้นะ
มากไปกว่านั้น ตอนนี้ FinVest เปิดให้นักลงทุนสามารถลงทุนผ่านกองทุนหลัก ของกองทุนต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศได้แล้ว สอดคล้องกับธีมด้านบน เช่น

หากอยากลงทุนในธีมหุ้นทั่วโลก

หากนักลงทุนอยากลงทุนใน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth (LTGG) (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)อ่านเพิ่มเติมได้ที่ finvest.co.th/ปรัชญาการลงทุน-ระยะยาว/ หรืออีกกองในธีมเดียวกันซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กันคือ Baillie Gifford Worldwide US Equity Growth (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

ธีมหุ้นเทคโนโลยี

หากท่านเป็นผู้ที่สนใจในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี กองทุน BGF World Technology (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
หรือ BGF Next Generation Technology (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) ก็เป็นอีกสองกองทุนที่สามารถซื้อได้โดยตรงผ่านแอพลิเคชั่น FinVest

ธีมหุ้นจีน

หากอยากลงทุนในธีมหุ้นจีน ก็สามารถลงทุนที่ใกล้เคียงกันได้อย่างเช่น Schroder ISF China A (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) หรือ Mirae Asset China Growth Equity (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) ก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ

ธีม Healthcare

หรือถ้าใครอยากลงทุนธีม Healthcare โดยตรงผ่านกองทุน Baillie Gifford WW Hlth Innovt A USD (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ finvest.co.th/เกาะเทรนด์-healthcare-ไปกับกองทุ/

กองทุนทั้งหมดนี้ สามารถซื้อผ่าน แอป FinVest กันได้เลยที่
https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays


—————————————————————
ข้อมูลอ้างอิง

https://www.bot.or.th/Thai/MonetaryPolicy/MonetPolicyKnowledge/AnnounceMPC/AnnounceMPC_2564.pdf
https://www.bot.or.th/Thai/ResearchAndPublications/articles/Pages/Article_29Jun2020.aspx
https://www.bot.or.th/App/FinancialLiteracy/ExchangeRate/02_01_glossary_inflation.pdf
http://www.nso.go.th/sites/2014/DocLib13/ด้านสังคม/สาขารายได้/การออมภาคครัวเรือน/Q4_2563.pdf
https://www.ncb.co.th/fin-knowledge/why-save-money
https://www.set.or.th/education/th/start/start_start_3_1.pdf
https://www.setinvestnow.com/th/knowledge/article/215-adver3-mf-1b
https://www.setinvestnow.com/th/knowledge/article/201-inflation-versus-investment-opportunity

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน