ลงทุนส่งท้ายปี กับ 2 กอง SSF ชั้นดี จากทาง UOB

ลงทุนส่งท้ายปี กับ 2 กอง SSF ชั้นดี จากทาง UOB

ใกล้หมดเวลาซื้อ SSF/RMF เพื่อลดหย่อนภาษีกันแล้ว วันนี้ทาง FinVest ก็มีกองทุนชั้นเยี่ยมมาแนะนำอีกเช่นเคย โดยคราวนี้เป็นสองกองทุนที่กำลังเติบโตอยู่บน เมกะเทรนด์ ในอนาคต จะมีกองทุนไหนกันบ้าง ตามไปชมกัน

กองทุนธีมรถยนต์ไฟฟ้า แนะนำ UEV-SSF

นโยบายการลงทุน 

ลงทุนใน RobecoSAM Smart Mobility Equities I USD และ Global X Lithium & Battery Tech ETF ที่มีนโยบายการลงทุนใน บริษัทที่ดำเนินการหรือได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งในอนาคต เช่น รถยนต์, ยานพาหนะไฟฟ้า รวมไปถึงเทคโนโลยีดิจิตอลที่ใช่ในการขนส่ง เช่น การขับขี่อัตโนมัติ เป็นต้น และยังรวมถึงบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับสายการผลิตแบตเตอรี่ซึ่งครอบคลุม ถึงการทำเหมืองไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่และการผลิตแบตเตอรี่ , โดยกระจายการลงทุน ในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก ทั้งนี้ สัดส่วนการลงทุนในภูมิภาคต่างๆทั่วโลก จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของบริษัทจัดการตามสภาวะการลงทุน หรือการคาดการณ์สภาวะการลงทุนในแต่ละขณะ

ทำไมธีม Smart Mobility ถึงได้น่าลงทุน ?

 1. ข้อกฎหมายและหลักเศรษฐศาสตร์ช่วยผลักดันให้ระบบขนส่งหันมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น 
 2. หลายประเทศทั่วโลก มีการสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งโดยใช้ยานพาหนะไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
 3. ต้นทุนการประกอบลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ให้ต้นทุนการผลิตลดลงประมาณ 25%
 4. เทคโนโลยี Autonomous driving หรือยานพาหนะไร้คนขับ กำลังถูกพัฒนาควบคู่ไปด้วย

โอกาสและการเติบโต

ในปัจจุบัน มีการคาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตเพิ่มขึ้นจาก 1.7 ล้านคันในปี 2020 เป็น 26 ล้านคันในปี 2030 โดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30-40% ของรถยนต์ใ .หม่ทั้งหมดที่ขายในปี 2030 นอกจากนี้ตลาดแบตเตอรี่ก็จะเติบโตขึ้นตามไปด้วย โดยจะมีมูลค่าตลาดคาดการณ์อยู่ที่ 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2034 ส่งผลให้ มูลค่าตลาดรวมของ EV ทั้งหมดจะสูงถึง 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 (อัตราการเติบโต เฉลี่ยต่อปี CAGR:30%) 

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ต XPeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำในจีน , Samsung SDI  ผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับสมาร์ทโฟนและรถยนต์ , Albemarle ผู้ผลิตและแปรรูปแร่ลิเที่ยมสำหรับแบตเตอรี่ในยานยนต์ไฟฟ้า

สรุปจุดเด่นกองทุน

 • เน้นลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตแบตเตอรี่ และได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมในอนาคต เช่น รถยนต์ไฟฟ้า
 • ข้อกฎหมายและหลักเศรษฐศาสตร์ช่วยผลักดันให้ระบบขนส่งหันมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น 
 • หลายประเทศทั่วโลก มีการสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งโดยใช้ยานพาหนะไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
 • ต้นทุนการประกอบลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ให้ต้นทุนการผลิตลดลงประมาณ 25%

กองทุนธีมหุ้นเทคจีน แนะนำ UCI-SSF

นโยบายการลงทุน 

เน้นลงทุนในตลาดหุ้นประเทศจีน (A-Shares) ซึ่งคาดว่าจะได้ร้บประโยชน์จากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม และแนวโน้ม การเติบโตในด้านต่างๆ เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศชื่อ United China A-Shares Innovation Fund – Class T USD Acc (กองทุนหลัก) เพียงกองทุนเดียว โดยกองทุนหลักจะลงทุนในตราสารทุน และตราสารทุนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศจีน (A-Shares) ได้แก่ Shanghai Stock Exchange (SSE) และ Shenzhen Stock Exchange (SZSE) ซึ่งคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม และแนวโน้มการเติบโตในด้านต่างๆ นอกจากนี้อาจเข้าลงทุนในตราสารทุนที่จดทะเบียนบน ChiNext Market และ/หรือ SME Board และ Science and Technology Innovation Board รวมถึงตราสารทุน อื่นๆที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศจีนอื่นๆ

ทำไมหุ้นเทคจีนถึงได้น่าลงทุน ?

 1. ปัจจุบันจีนเป็นประเทศที่มีสตาร์ทอัพระดับ Unicorn (ขนาดมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เป็นรองแค่เพียงประเทศเดียวคือ สหรัฐฯ ยิ่งไปกว่านั้น เมืองที่เป็นศูนย์กลางการคิดค้นนวัตกรรมในจีน กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศจีน เช่น ปักกิ่ง , เซี่ยงไฮ้ , เฉิงตู และ เซิ่นเจิ้น ต่างจากสหรัฐที่ส่วนมากมาจากซานฟรานซิสโก หรือ Silicon Valley
 2. จีนต้องการพัฒนามาตรฐานทางการผลิตตามแผน “China Standard 2035” ที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีทางการผลิตที่เรียกว่า Smart Manufacturing โดยเน้นการพัฒนานวัตกรรมเช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การผลิตขั้นสูง, semiconductor, เทคโนโลยีควอนตัม และ 5G
 3. ประชากรจีนมีกว่า 1.4 พันล้านคน และการยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว กับอัตราการเข้าถึงเทคโนโลยีต่ำเมื่อเทียบกับชาติมหาอำนาจอื่น ๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือจำนวนผู้ที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ต ในจีนมีประชากรเพียงแค่ 70% เท่านั้นที่เข้าถึง ในขณะที่ประเทศคู่แข่งอย่างสหรัฐมีอัตราการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่สูงถึง 90% ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนโอกาสการเติบโตได้ในอนาคต
 4. มีการส่งเสริมตลาดทุนผ่านทาง SSE Star market ซึ่งรวบรวมหุ้นเทคโนโลยีในตลาดเซี่ยงไฮ้ คล้ายคลึงกับตลาด Nasdaq ของทางสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงตลาดหลักทรัพย์ Beijing ที่พึ่งเริ่มเปิดทำการเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้บริษัทจีนกลับมาจดทะเบียนที่ประเทศจีน
 5. ปริมาณเม็ดเงินที่จีนทุ่มทุนสนับสนุนการทำวิจัย มีขนาดใกล้แซงสหรัฐฯ แล้วในปัจจุบัน โดยยังส่งเสริมเพิ่มเติมผ่านมาตรการ เช่น ทางภาษีสนับสนุนการทำวิจัย ในบางกลุ่มธุรกิจ โดยการลดอัตราภาษีลงจาก ระดับ 25% มาเหลือ 15% รวมถึงผ่อนคลายเกณฑ์การเดินทางเข้า-ออกประเทศ เพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมจากต่างประเทศให้มาเริ่มธุรกิจและลงทุนในประเทศจีน

โอกาสและการเติบโต

เพื่อให้สอดคล้องกับ “China Standard 2035” ส่งผลให้เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้แก่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การผลิตขั้นสูง, semiconductor, เทคโนโลยีควอนตัม และ 5G  ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ในจีนเองยังมีเทรนด์อื่นๆ ที่ถูกผลักดันด้วยอัตราเร่ง อาทิเช่น พลังงานสะอาดอย่างพลังงานลมและแสงอาทิตย์ , รถยนต์ไฟฟ้า และ Healthcare อีกด้วย

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ต CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออนเจ้าใหญ่ของโลก,  Tinci Material ผู้จัดจำหน่ายวัสดุสำหรับทำแบตเตอรี่ และ Ginlong Technologies หนึ่งในผู้พัฒนานวัตกรรมสะอาดเช่น แพงโซลาร์เซลล์ ในประเทศจีน

สรุปจุดเด่นกองทุน

 • ลงทุนครอบคลุมธีมเทคโนโลยีในหลากหลายธีม เช่น รถยนต์ไฟฟ้า, พลังงานสะอาด, semiconductor ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การผลิตขั้นสูง, เทคโนโลยีควอนตัม และ 5G ที่คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต
 • ทางการจีนสนับสนุนและให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรม เช่น แผน China Standard 2035 Plan, เร่งสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา, ซึ่งเป็นตัวผลักดันการเติบโตของหุ้นเทคจีนในอนาคต
 • จีนเป็นประเทศที่มีสตาร์ทอัพระดับ Unicorn กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค โดยจำนวน Unicorn เป็นรองแค่สหรัฐ 
 • มีการส่งเสริมตลาดทุนผ่านทาง SSE Star market และ Beijing stock exchange สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้บริษัทจีนกลับมาจดทะเบียนที่ประเทศจีน
 • ประชากรจีนมีจำนวนมากและยังมีอัตราการเข้าถึงเทคโนโลยีต่ำเมื่อเทียบกับชาติมหาอำนาจอื่น ๆ

แต่ถ้าอยากซื้อกองหลักโดยตรงหรือก็สามารถซื้อผ่าน FinVest ได้เช่นเดียวกัน

RobecoSAM Smart Mobility Equities D USD

อ่านเพิ่มเติม https://www.finvest.co.th/robecosam-smart-mobility-ลงทุนครบวงจรในอุตสา/

โปรโมชั่นจากทาง UOB

สำหรับคนที่ใช้สิทธิ SSF จนครบแล้ว แต่ยังอยากลงทุนในสองกองทุนอย่าง UEV หรือ UCI ตอนนี้มีโปรดี ๆ จากทาง UOB อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/6uobam21/

ซื้อกองทุน UEV คลิก

ซื้อกองทุน UCI คลิก

Related Posts