ใกล้หมดเวลาซื้อ SSF/RMF เพื่อลดหย่อนภาษีกันแล้ว วันนี้ทาง FinVest ก็มีกองทุนชั้นเยี่ยมมาแนะนำอีกเช่นเคย โดยคราวนี้เป็นสองกองทุนที่กำลังเติบโตอยู่บน เมกะเทรนด์ ในอนาคต จะมีกองทุนไหนกันบ้าง ตามไปชมกัน

กองทุนธีมรถยนต์ไฟฟ้า แนะนำ UEV-SSF

นโยบายการลงทุน 

ลงทุนใน RobecoSAM Smart Mobility Equities I USD และ Global X Lithium & Battery Tech ETF ที่มีนโยบายการลงทุนใน บริษัทที่ดำเนินการหรือได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งในอนาคต เช่น รถยนต์, ยานพาหนะไฟฟ้า รวมไปถึงเทคโนโลยีดิจิตอลที่ใช่ในการขนส่ง เช่น การขับขี่อัตโนมัติ เป็นต้น และยังรวมถึงบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับสายการผลิตแบตเตอรี่ซึ่งครอบคลุม ถึงการทำเหมืองไปจนถึงการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่และการผลิตแบตเตอรี่ , โดยกระจายการลงทุน ในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก ทั้งนี้ สัดส่วนการลงทุนในภูมิภาคต่างๆทั่วโลก จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของบริษัทจัดการตามสภาวะการลงทุน หรือการคาดการณ์สภาวะการลงทุนในแต่ละขณะ

ทำไมธีม Smart Mobility ถึงได้น่าลงทุน ?

 1. ข้อกฎหมายและหลักเศรษฐศาสตร์ช่วยผลักดันให้ระบบขนส่งหันมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น 
 2. หลายประเทศทั่วโลก มีการสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งโดยใช้ยานพาหนะไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
 3. ต้นทุนการประกอบลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ให้ต้นทุนการผลิตลดลงประมาณ 25%
 4. เทคโนโลยี Autonomous driving หรือยานพาหนะไร้คนขับ กำลังถูกพัฒนาควบคู่ไปด้วย

โอกาสและการเติบโต

ในปัจจุบัน มีการคาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตเพิ่มขึ้นจาก 1.7 ล้านคันในปี 2020 เป็น 26 ล้านคันในปี 2030 โดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30-40% ของรถยนต์ใ .หม่ทั้งหมดที่ขายในปี 2030 นอกจากนี้ตลาดแบตเตอรี่ก็จะเติบโตขึ้นตามไปด้วย โดยจะมีมูลค่าตลาดคาดการณ์อยู่ที่ 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2034 ส่งผลให้ มูลค่าตลาดรวมของ EV ทั้งหมดจะสูงถึง 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030 (อัตราการเติบโต เฉลี่ยต่อปี CAGR:30%) 

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ต XPeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำในจีน , Samsung SDI  ผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับสมาร์ทโฟนและรถยนต์ , Albemarle ผู้ผลิตและแปรรูปแร่ลิเที่ยมสำหรับแบตเตอรี่ในยานยนต์ไฟฟ้า

สรุปจุดเด่นกองทุน

 • เน้นลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตแบตเตอรี่ และได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมในอนาคต เช่น รถยนต์ไฟฟ้า
 • ข้อกฎหมายและหลักเศรษฐศาสตร์ช่วยผลักดันให้ระบบขนส่งหันมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น 
 • หลายประเทศทั่วโลก มีการสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งโดยใช้ยานพาหนะไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
 • ต้นทุนการประกอบลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ให้ต้นทุนการผลิตลดลงประมาณ 25%

กองทุนธีมหุ้นเทคจีน แนะนำ UCI-SSF

นโยบายการลงทุน 

เน้นลงทุนในตลาดหุ้นประเทศจีน (A-Shares) ซึ่งคาดว่าจะได้ร้บประโยชน์จากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม และแนวโน้ม การเติบโตในด้านต่างๆ เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศชื่อ United China A-Shares Innovation Fund – Class T USD Acc (กองทุนหลัก) เพียงกองทุนเดียว โดยกองทุนหลักจะลงทุนในตราสารทุน และตราสารทุนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศจีน (A-Shares) ได้แก่ Shanghai Stock Exchange (SSE) และ Shenzhen Stock Exchange (SZSE) ซึ่งคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีนวัตกรรม และแนวโน้มการเติบโตในด้านต่างๆ นอกจากนี้อาจเข้าลงทุนในตราสารทุนที่จดทะเบียนบน ChiNext Market และ/หรือ SME Board และ Science and Technology Innovation Board รวมถึงตราสารทุน อื่นๆที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศจีนอื่นๆ

ทำไมหุ้นเทคจีนถึงได้น่าลงทุน ?

 1. ปัจจุบันจีนเป็นประเทศที่มีสตาร์ทอัพระดับ Unicorn (ขนาดมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เป็นรองแค่เพียงประเทศเดียวคือ สหรัฐฯ ยิ่งไปกว่านั้น เมืองที่เป็นศูนย์กลางการคิดค้นนวัตกรรมในจีน กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศจีน เช่น ปักกิ่ง , เซี่ยงไฮ้ , เฉิงตู และ เซิ่นเจิ้น ต่างจากสหรัฐที่ส่วนมากมาจากซานฟรานซิสโก หรือ Silicon Valley
 2. จีนต้องการพัฒนามาตรฐานทางการผลิตตามแผน “China Standard 2035” ที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีทางการผลิตที่เรียกว่า Smart Manufacturing โดยเน้นการพัฒนานวัตกรรมเช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การผลิตขั้นสูง, semiconductor, เทคโนโลยีควอนตัม และ 5G
 3. ประชากรจีนมีกว่า 1.4 พันล้านคน และการยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว กับอัตราการเข้าถึงเทคโนโลยีต่ำเมื่อเทียบกับชาติมหาอำนาจอื่น ๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือจำนวนผู้ที่ใช้บริการอินเตอร์เน็ต ในจีนมีประชากรเพียงแค่ 70% เท่านั้นที่เข้าถึง ในขณะที่ประเทศคู่แข่งอย่างสหรัฐมีอัตราการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่สูงถึง 90% ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนโอกาสการเติบโตได้ในอนาคต
 4. มีการส่งเสริมตลาดทุนผ่านทาง SSE Star market ซึ่งรวบรวมหุ้นเทคโนโลยีในตลาดเซี่ยงไฮ้ คล้ายคลึงกับตลาด Nasdaq ของทางสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงตลาดหลักทรัพย์ Beijing ที่พึ่งเริ่มเปิดทำการเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้บริษัทจีนกลับมาจดทะเบียนที่ประเทศจีน
 5. ปริมาณเม็ดเงินที่จีนทุ่มทุนสนับสนุนการทำวิจัย มีขนาดใกล้แซงสหรัฐฯ แล้วในปัจจุบัน โดยยังส่งเสริมเพิ่มเติมผ่านมาตรการ เช่น ทางภาษีสนับสนุนการทำวิจัย ในบางกลุ่มธุรกิจ โดยการลดอัตราภาษีลงจาก ระดับ 25% มาเหลือ 15% รวมถึงผ่อนคลายเกณฑ์การเดินทางเข้า-ออกประเทศ เพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมจากต่างประเทศให้มาเริ่มธุรกิจและลงทุนในประเทศจีน

โอกาสและการเติบโต

เพื่อให้สอดคล้องกับ “China Standard 2035” ส่งผลให้เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้แก่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การผลิตขั้นสูง, semiconductor, เทคโนโลยีควอนตัม และ 5G  ถูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ในจีนเองยังมีเทรนด์อื่นๆ ที่ถูกผลักดันด้วยอัตราเร่ง อาทิเช่น พลังงานสะอาดอย่างพลังงานลมและแสงอาทิตย์ , รถยนต์ไฟฟ้า และ Healthcare อีกด้วย

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ต CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออนเจ้าใหญ่ของโลก,  Tinci Material ผู้จัดจำหน่ายวัสดุสำหรับทำแบตเตอรี่ และ Ginlong Technologies หนึ่งในผู้พัฒนานวัตกรรมสะอาดเช่น แพงโซลาร์เซลล์ ในประเทศจีน

สรุปจุดเด่นกองทุน

 • ลงทุนครอบคลุมธีมเทคโนโลยีในหลากหลายธีม เช่น รถยนต์ไฟฟ้า, พลังงานสะอาด, semiconductor ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การผลิตขั้นสูง, เทคโนโลยีควอนตัม และ 5G ที่คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต
 • ทางการจีนสนับสนุนและให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรม เช่น แผน China Standard 2035 Plan, เร่งสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา, ซึ่งเป็นตัวผลักดันการเติบโตของหุ้นเทคจีนในอนาคต
 • จีนเป็นประเทศที่มีสตาร์ทอัพระดับ Unicorn กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค โดยจำนวน Unicorn เป็นรองแค่สหรัฐ 
 • มีการส่งเสริมตลาดทุนผ่านทาง SSE Star market และ Beijing stock exchange สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้บริษัทจีนกลับมาจดทะเบียนที่ประเทศจีน
 • ประชากรจีนมีจำนวนมากและยังมีอัตราการเข้าถึงเทคโนโลยีต่ำเมื่อเทียบกับชาติมหาอำนาจอื่น ๆ

แต่ถ้าอยากซื้อกองหลักโดยตรงหรือก็สามารถซื้อผ่าน FinVest ได้เช่นเดียวกัน

RobecoSAM Smart Mobility Equities D USD

อ่านเพิ่มเติม https://www.finvest.co.th/robecosam-smart-mobility-ลงทุนครบวงจรในอุตสา/

โปรโมชั่นจากทาง UOB

สำหรับคนที่ใช้สิทธิ SSF จนครบแล้ว แต่ยังอยากลงทุนในสองกองทุนอย่าง UEV หรือ UCI ตอนนี้มีโปรดี ๆ จากทาง UOB อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/6uobam21/

ซื้อกองทุน UEV คลิก

ซื้อกองทุน UCI คลิก

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน